Written by Kantima Sitlaothavorn

ใน Part 2 นี้ เราจะมารู้จักกับตัวเครื่อง CHNS/O และ Application สำหรับเทคนิคนี้กันค่ะ 

เครื่อง FlashSmart Elemental Analyzer ยี่ห้อ Thermo Scientific

องค์ประกอบหลักของเครื่อง CHNSO analyzer จะประกอบไปด้วย

1. Auto-sampler ทำหน้าที่ในการนำตัวอย่างเข้าสู่เครื่อง ซึ่งสามารถบรรจุตัวอย่างได้ 32 ตัวอย่างต่อ 1 Tray

2. Flash combustion ทำจากควอทซ์หรือเหล็กกล้า เรียกว่า เตาเผา (Furnace) จำนวน 2 เตาเผา โดยเตาเผาทั้ง 2 จะมีการกำหนดอุณหภูมิที่แตกต่างกันเมื่อทำการวิเคราะห์โดย

          - Left furnace สำหรับทดสอบ C H N และ S

          - Right furnace สำหรับทดสอบ O 

          ซึ่งภายใน Furnace จะบรรจุ reactor ที่ใช้สำหรับการเผาไหม้ตัวอย่าง 

 3. Separation Column ชนิดของ Column ที่ทำหน้าที่แยกแก๊สจะ มี 2 ชนิดด้วยกัน คือ

          1. Multi separation column SS 2 m; 6 x 5 mm สำหรับแยกและทดสอบ C H N และ S 

          2. Oxygen separation column SS 1 m; 6 x 5 mm สำหรับแยกและทดสอบ O

 4. Detector เป็นชนิด Thermal Conductivity Detector (TCD) ตัวตรวจวัดชนิดนี้ประกอบด้วย Heat filament ที่มีการให้กระแสไฟฟ้าคงที่ในการตรวจวัด โดยจะเป็นการเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงของ Filament current ของ Reference cell และ Sample cell การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีความสัมพันธ์กับค่าสัมประสิทธิ์นำความร้อนของสารที่ต้องการวิเคราะห์กับค่าสัมประสิทธิ์นำความร้อนของ Carrier gas ทำให้ตัวตรวจวัดชนิดนี้สามารถตรวจวัดสารได้ทุกชนิด ยกเว้นแก๊สที่ใช้เป็น Carrier gas

 5. Multivalve Control Module (MVC) ทำหน้าที่ในการเปลี่ยนชนิดของแก๊ส ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของเครื่อง FlashSmart ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็น Configuration แบบ CHN/O MVC, CHNS/O MVC, CHN/CHN MVC และ CHNS/CHNS MVC

 

  เราสามารถใช้เทคนิค OEA Analyzer ในงานวิเคราะห์ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ทางด้านอาหาร สิ่งแวดล้อม ทางด้านยา ปิโตรเคมี และอื่นๆ วันนี้จะยกตัวอย่างการวิเคราะห์หา N/Protein ในตัวอย่างอาหารซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของเอเชียเราค่ะ 

          ซีอิ้ว หรือผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสจากถั่วเหลือง เป็นที่นิยมในการนำมาใช้ปรุงแต่งอาหารในกลุ่มคนเอเชีย ซึ่งให้ความเค็มที่กลมกล่อมแทนเกลือหรือน้ำปลา โดยองค์ประกอบหลักของเครื่องปรุงเหล่านี้ก็คือ เกลือ และ Protein hydrolisates

ซึ่งเราจะใช้ค่าปริมาณของ Total Nitrogen (TN) และ Amino-type Nitrogen (AN) เป็นตัวชี้วัดคุณภาพของผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสจากถั่วเหลืองเหล่านี้ เช่นในประเทศญีปุ่น (JAS) จะใช้ในการแบ่งเกรดของผลิตภัณฑ์เป็น Special, Upper และ Standard นอกจากนี้ Sulfur ซึ่งเป็นธาตุจำเป็นสำหรับสิ่งมีชีวิต สามารถพบได้ในกรดอะมิโนหลายชนิด โดยจะถูกดูดซึมในรูปของ Methionine, Cystine และ Cysteine

          ในงานนี้จะทำการหาปริมาณโปรตีน และซัลเฟอร์ ด้วยเครื่อง FlashSmart ในตัวอย่างผลิตภัณฑ์ซีอิ้ว และน้ำปลายี่ห้อต่างๆ จากเอเชีย โดยเปรียบเทียบการใช้ Carrier gas 2 ชนิดได้แก่ แก๊ส Helium และ Argon ค่ะ ผู้อ่านสามารถอ่านบทความนี้ได้ที่ https://assets.thermofisher.com/TFS-Assets/CMD/Application-Notes/an-42297-oea-protein-soy-fish-asian-sauces-an42297-en.pdf  kiss

 Configuration ของ N/Protein และ Sulfur

Category: