Web Analytics
No module Published on Offcanvas position

การวิเคราะห์ปริมาณธาตุในข้าวโพดและใบบัวบก ด้วยเทคนิค ICP-OES

 

    ธาตุอาหาร คือ หนึ่งในปัจจัยการเจริญเติบโตของพืช ประกอบไปด้วยธาตุ 16 ธาตุที่ได้จากอากาศและน้ำ ได้แก่ คาร์บอน (C) ไฮโดรเจน (H) และ ออกซิเจน (O) และธาตุที่ได้จากดิน ได้แก่ ไนโตรเจน (N) ฟอสฟอรัส (P) โพแทสเชียม (K) แคลเซียม (Ca) แมกนีเซียม (Mg) กำมะถัน (S) เหล็ก (Fe) แมงกานีส (Mn) โบรอน (B) โมลิบดีนัม (Mo) ทองแดง (Cu) สังกะสี (Zn) และ คลอรีน (CI) เมื่อความแปรปรวนของธาตุอาหาร ย่อมส่งผลต่อการเจริญเติบโตของพืชทั้งสิ้น การวิเคราะห์ปริมาณธาตุอาหารในพืชและในดินจึงเป็นสิ่งสำคัญในการทราบถึงปัญหาของธาตุอาหารเพื่อแก้ปัญหาได้ถูกต้องและรวดเร็ว การวิเคราะห์ธาตุอาหารพืชมีขั้นตอนอย่างไร และใช้เครื่องมือใดบ้าง

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ AN23_ICPOES_Plant.pdf (scispec.co.th)

Marketing Team II