Web Analytics
No module Published on Offcanvas position

การเปรียบเทียบความแตกต่างของสารอินทรีย์ระเหยง่ายในตัวอย่างข้าวหอมมะลิโดยวิธี Headspace-Gas Chromatography-Ion Mobility Spectrometry (GC-IMS)

 

     การระบุชนิดของข้าวนั้นทำได้ไม่ยาก สาเหตุหนึ่ง มากจากการที่ข้าวแต่ละลายพันธุ์นั้นมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น กลิ่นหอมจากข้าวหอมมะลิ มาจากสารที่ชื่อว่า 2-อะเซทิล-1-ไพโรลีน (2-acetyl-1-pyrroline ) หรือเรียกสั้นๆ ว่าสาร 2AP นอกเหนือจากสาร 2AP ที่ส่งผลให้เกิดกลิ่นหอมในข้าวหอมมะลิ ยังมีสารอินทรีย์ระเหยง่าย (Volatile Organic Compound, VOCs) อื่นๆ ที่เป็นองค์ประกอบในข้าวซึ่งสามารถทำให้ข้าวสายพันธุ์เดียวกันแต่ปลูกคนละพื้นที่มีความแตกต่างกันได้อีกด้วย เทคนิคที่เหมาะสมกับการตรวจวิเคราะห์กลิ่นนั้นคืออะไร

 

หาคำตอบได้ที่ AN21_GC-IMS_Rice.pdf (scispec.co.th)

Marketing Team II