Web Analytics
No module Published on Offcanvas position

การตรวจวัดสารต้านจุลชีพ Chloramphenicol ในเนื้อกุ้งและปู

 

     Chloramphenicol (CAP) เป็นสารต้านจุลชีพที่สร้างขึ้นจากเชื้อรา และสามารถสังเคราะห์ด้วยวิธีทางเคมีได้ ซึ่งเป็นสารที่มีผลในการยับยั้งการสังเคราะห์โปรตีนของแบคที่เรียทำให้สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ CAP  เป็นสารที่องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (USFDA) และหน่วยงานประเมินการใช้ยาของยุโรป (EMEA) ห้ามนำมาใช้ในการเลี้ยงสัตว์ที่ผลิตเพื่อเป็นอาหารของมนุษย์เนื่องจากเป็นยาที่จะสงวนไว้สำหรับมนุษย์ หากมีสาร CAP ตกค้างเข้าไปในร่างกายอาจทำให้เกิดการดื้อยาในมนุษย์ได้ อีกทั้งหากนำไปใช้ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ อาจทำให้ยาตกค้างในสิ่งแวดล้อม เช่น น้ำและดิน วิธีการตรวจวิเคราะห์ปริมาณ CAP ที่ตกค้างในตัวอย่างเนื้อสัตว์น้ำ สามารถทำได้โดยวิธีใด

 

หาคำตอบได้ที่ AN_LCQQQ_CAP.pdf (scispec.co.th)

Marketing Team II