Web Analytics
No module Published on Offcanvas position

การตรวจวัดระดับ Malachite Green และ Leucomalachite Green ในเนื้อปลาไหลย่าง

 

     Malachite Green (MG) เป็นสาร Triphenylmethane Dye ที่มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อจุลินทรีย์ซึ่งถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ โดย MG นี้เมื่อเข้าสู่กระบวนการ Metabolism จะถูกเปลี่ยนให้อยู่ในรูปของ Leucomalachite Green (LMG)  ซึ่งจะสะสมอยู่ในเนื้อเยื่อชั้นไขมันของปลาสารทั้งสองล้วนแล้วแต่เป็นสารก่อโรคมะเร็ง ดังนั้นจึงถูกห้ามใช้ในอุตสาหกรรมประมงทั้งในสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป อย่างไรก็ตามยังคงมีการตรวจพบสารดังกล่าวในผลิตภัณฑ์จากเนื้อปลา โดยวิธีการตรวจวิเคราะห์ MG และ LMG  สามารถทำได้ด้วยเทคนิคใด

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ AN_LCQQQ_MG.pdf (scispec.co.th)

Marketing Team II